Xem bài viết Giới thiệu sơ lược về CMS Wordpress

Giới thiệu sơ lược về CMS Wordpress

Jun 18, 2012Wordpress CMS

WordPress là phần mềm mã nguồn mở được cung cấp miễn phí, sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Bạn có thể sử dụng nó với tên miền riêng của mình mà không phụ thuộc vào một nhà cung cấp nào ví dụ: blog yahoo, blog google, blog opera …

Tuy nhiên wordpress vẫn cho phép bạn tạo blog với nhà cung cấp là http://wordpress.com/ đây là nơi đáng tin cho bạn tạo blog miễn phí tuy nhiên dù hỗ trợ nhiều dịch vụ tốt nhưng vẫn có những hạn chế nhất định của nó ví dụ: tên miền hiển nhiên là không được như ý rồi, và đôi khi chịu một số quảng cáo ngoài ý muốn từ nhà cung cấp dịch vụ hay một số bất cập khác.

Hôm nay mình mún nói với các bạn một hướng đi mới cho việc viết blog, blog là một quyển sổ nhật ký online của mỗi chúng ta, ngôi nhà trên mạng chúng ta có thể chia sẽ kiến thức, viết vu vơ khi bùn hay tự sướng vài thứ linh tinh… Do vậy chúng ta không muốn phụ thuộc vào bất kỳ ai hay một dịch vụ nào, tên miền của riêng chúng ta, thỏa sức viết bài mà không ai quản lý, đặt quảng cáo… một cách tự do nhất. Mã nguồn WordPress sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Giới thiệu WordPress - 2CwebVN

Có nhiều mã nguồn giúp bạn tạo blog cá nhân: Joomla, Drupal, Bo-blog… nhưng theo tôi thì WordPress là tốt nhất, sự đơn giản, quản lý dễ dàng và tùy biến của người dùng với mã nguồn cao nhất. Hii.. hiển nhiên là bạn quen với mã nguồn nào thì cái đó sẽ là tuyệt vời đối với bạn.

Phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 3.0.1. Nó được phát hành dưới Giấy phép Tài liệu Tự do GNU.

Lịch sử :

b2/cafelog, thường được biết đến với cái tên đơn giản hơn là b2 hay cafelog là tiền thân của WordPress. b2/cafelog theo ước lượng đã được sử dụng ở khoảng 2000 blog trong tháng Năm năm 2003. Nó cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP để dùng với MySQL bởi Michel Valdrighi, người đã trở thành nhà phát triển chính của WordPress hiện nay. Mặc dù WordPress là hậu duệ chính thức nhưng m ột dự án khác, b2evolution, cũng đang được song song phát triển.

Vào năm 2004, thời hạn cấp phép của gói sản phẩm cạnh tranh Movable Type bị thay đổi bởi Six Apart, và rất nhiều người dùng của nó chuyển sang sử dụng WordPress, tạo nên một bước ngoặt lớn trong sự phát triển và phổ biến của WordPress.

Năm 2007, WordPress giành giải thưởng Packt Open Source CMS.

Nét nổi bật của Wordpress:

1. Việc quản lý blog, quản lý các bài viết rất thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp.

2. Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Đặc biệt tích hợp sẵn Latex – công cụ soạn thảo công thức toán học, giúp người sử dụng có thể viết công thức toán học ngay trên blog.

3. WordPress có 23 Widget (ứng dụng tạo thêm) như Thống kê số truy nhập blog, Các bài mới nhất, Các bài viết nổi bật nhất, Các comment mới nhất, Liệt kê các chuyên mục, Liệt kê các Trang, Danh sách các liên kết, Liệt kê số bài viết trong từng tháng … Có 79 theme để người dùng lựa chọn.

4. Ngoài thống kê số truy nhập của từng ngày cho blog, WordPress còn thống kê số truy nhập của từng ngày đối với mỗi bài viết của blog. Trên cơ sở đó chủ blog sẽ có định hướng nên viết vấn đề gì tiếp theo.

5. Các comment có thể duyệt rồi mới cho đăng, comment nào có nội dung không phù hợp có thể xóa, nếu cho là spam thì sau này IP đó không có thể gửi comment vào blog được nữa.

6. Admin (chủ blog) có thể cho 35 cộng tác viên gửi bài vào blog, có thể phân quyền cho các cộng tác viên theo các cấp độ khác nhau. Lưu giữ danh sách thành viên đã ghé thăm trang blog. Admin cũng có thể cho bất kỳ ai đăng bài qua email vào blog miễn là admin cho họ một địa chỉ email bí mật của blog (địa chỉ này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào).

7. Sao lưu dữ liệu nhằm khôi phục nội dung blog một cách dễ dàn nếu chẳng may blog bị hack, và cung cấp công cụ chuyển nhà từ các blog khác sang blog WordPress..

8. WordPress hỗ trợ 3 GB để lưu trữ các tệp hình ảnh và văn bản.

Hàng ngày WordPress có thống kê 100 bài trên các blog tiếng Việt của WordPress được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng. Nhờ đó bạn biết được các thông tin quan trọng nhất đang diễn ra.

Các lý do khiến bạn phải chọn WordPress:

1. Sự tương tác giữa người đọc với người viết cao thông qua tính năng comment.

2. Dễ dàng quản lý nội dung bài viết, chuyên mục, comment, quảng cáo…

3. Có thể lưu trữ bài viết để sửa chữa trước khi public hay định ngày public bài viết.

4. Có rất nhiều themes cho bạn lựa chọn.

5. Một kho tàng plugin đang phát triển ngày càng cao.

6. Thân thiện với các công cụ tìm kiếm: Google, Yahoo, Bing…

7. WordPress là một CMS (Content Management System) chuyên nghiệp.

Qua đó chúng ta đã phần nào hiểu về mã nguồn WordPress. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều. Nếu bây giờ bạn đã bắt đầu có ý định tạo blog bằng WordPress thì hãy theo dõi các bài viết tiếp theo nha. Thanks mọi người.!.

Kết luận

Bạn có thích bài viết này không? Nếu có hãy giúp mình like bài viết này nhé hoặc bạn có thể chia sẽ bài này đến những người mà bạn nghĩ họ quan tâm, xin cảm ơn!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể gởi về cho chúng tôi qua form bình luận phía dưới. Cám ơn bạn đã ghé thăm web mình và xin chúc bạn thành công!

Nguồn: 2Cweb.vn

 

Leave a Comments