Xem bài viết Cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh

Cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh

Jun 22, 2012Wordpress CMS

Bước 1: Tạo cơ sở dữ liệu cho WordPress:

Việc làm trước tiên là thiết lập 1 hệ thống cơ sở dữ liệu MySQL trên server dành cho WordPress. Hầu hết những công ty hosting đều cung cấp cho người dùng trình quản lý với giao diện đồ họa đơn giản, khiến cho các tiến trình quản lý, thiết lập hoặc cấu hình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tại bài thử nghiệm này, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tạo hệ cơ sở dữ liệu sử dụng MySQL Databases trên cPanel. Trước tiên, các bạn đăng nhập vào trang quản trị chính, tìm đến mục Databases và chọn như hình:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 001
Ở phần Create New Database để ta tạo mới 1 database. Việc đặt tên cho database cần lưu ý rằng tên bao gồm cả phần tên bên trái ô textbox, do vậy sẽ có dạng chung như: your-hosting_your-databasename. Sau đó nhấn Create Database:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 002
Tiếp theo là phần Create New User dùng để khởi tạo tên và mật khẩu cho tài khoản quản trị cơ sở dữ liệu, nhấn Create User. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng tính năng Password Generator để tạo password bảo mật hơn, và cần ghi nhớ những thông tin này để dùng trong quá trình thiết lập WordPress sau này:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 003
Việc tiếp theo cần làm là add user cho databse và phân quyền hạn cho user đó được thực hiện gì trên database:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 004
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 005
Việc tiếp theo chúng ta cần phải làm là download bản cài đặt của WordPress. Các bạn hãy truy cập vào wordpress.org/download, download và giải nén file đó ra. Khi đã giải nén xong, chúng ta cần tạo 1 file wp-config.php với thông tin về cơ sở dữ liệu. Để làm việc này, các bạn hãy tìm file wp-config-sample.php, copy và past nó ngay tại chỗ, sau đó đổi tên thành wp-config.php
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 006
Sau đó mở bằng NotePad và tìm đến dòng mã (như hình bên dưới) để cấu hình thông tin vừa khởi tạo ở bước trên. Như ví dụ ở dưới, các bạn thay thế tên cơ sở dữ liệu vào giá trị database_name, tên tài khoản với username...:
define('DB_NAME', 'database-name');      // Tên database

/** MySQL database username */
define('DB_USER', 'your-username');      // Tên username trong Database

/** MySQL database password */
define('DB_PASSWORD', 'your-password');    // Password của username trong Database

/** MySQL hostname */
define('DB_HOST', 'host-name');       // Host của bạn

/** Database Charset to use in creating database tables. */
define('DB_CHARSET', 'utf8');

/** The Database Collate type. Don't change this if in doubt. */
define('DB_COLLATE', '');
Sau khi đã cấu hình wordpress xong, chúng ta cần upload toàn bộ thư mục cài đặt của WordPress lên host của bạn. Có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ giao thức FTP phổ biến như CuteFPT, FileZilla... Tại đây chúng tôi sử dụng FileZilla. Trước tiên bạn cần cấu hình FileZilla để có thể upload lên host:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 007
Sau khi cấu hình xong đến ohan62 upload source lên host, các bạn trỏ tới thư mục WordPress trên máy tính tại cửa sổ bên trái (source khi nảy mình down về, giải nén và cấu hình ấy), còn bên phải là thư mục muốn cài đặt trực tiếp từ host. Lựa chọn toàn bộ file cài đặt WordPress, nhấn chuột phải và Upload:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 008

Bước 2: Hoàn tất quá trình cấu hình WordPress:

Quá trình upload sẽ mất khoảng vài phút, tùy thuộc vào tốc độ kết nối Internet của hệ thống. Sau đó, mở trình duyệt và gõ địa chỉ sau: http://your-domain.com/, các bạn chỉ cần thay thế your-domain.com với tên domain hoặc subdomain tương ứng của bạn. Trang thiết lập của WordPress sẽ hiển thị như hình bên dưới nếu các bạn đã điền thông tin chính xác trong file wp-config.php ở trên:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 009
Điền điền đầy đủ thông tin và nhấn nút Install WordPress, trang Success hiển thị nghĩa là bạn đã cài đặt thành công, nhấn Log In để truy cập trang quản trị chính của WordPress:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 010
Điền tên username và password, sau đó nhấn Log In. Sau này, khi muốn truy cập trang quản trị, các bạn chỉ cần sử dụng đường dẫn có dạng http://your-domain.com/wp-admin.php:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 011
Tại đây, các bạn có thể đăng bài viết mới, thay đổi hệ thống theme, kiểm tra các bình luận... Các bạn hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu nó nhé:
2Cwebvn cài đặt Wordpress trên host cPanel bằng hình ảnh 012

Kết luận

Bạn có thích bài viết này không? Nếu có hãy giúp mình like bài viết này nhé hoặc bạn có thể chia sẽ bài này đến những người mà bạn nghĩ họ quan tâm, xin cảm ơn!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể gởi về cho chúng tôi qua form bình luận phía dưới. Cám ơn bạn đã ghé thăm web mình và xin chúc bạn thành công!

Nguồn: 2Cweb.vn

 

Leave a Comments