Xem bài viết Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp Server

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp Server

Jun 26, 2012Php & MySQL

1. Hiểu về WebServer

Web Server (máy phục vụ Web): máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ Web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server. Tất cả các Web Server đều hiểu và chạy được các file *.htm và *.html, tuy nhiên mỗi Web Server lại phục vụ một số kiểu file chuyên biệt chẳng hạn như IIS của Microsoft dành cho *.asp, *.aspx...; Apache dành cho *.php...; Sun Java System Web Server của SUN dành cho *.jsp...v.v
Tùy thuộc vào các ngôn ngữ lập trình web mà chúng ta sẽ chọn webserver cho phù hợp. Hiện nay có rất nhiều webserver chạy được ứng dụng php như AppServ, Wamp hay Xampp ,..v.v. Mỗi webserver bao gồm các thành phần cơ bản như: Apache – PHP – MySQL. Cá bạn có thể chọn một trong các webserver trên để chạy ứng dụng php.

2. Hiểu về Xampp

XAMPP là một bộ công cụ lập trình PHP, MySQL có thể cài đặt được trên nhiều nền tảng khác nhau. Chữ X đầu tiên trong cụm từ XAMPP là để ám chỉ cross-platform nghĩa là XAMPP có thể chạy trên Windows, Linux, Mac OS, Solaris, còn các ký tự còn lại mang các ý nghĩa sau:
A = Apache, XAMPP bao gồm 1 Apache HTTP Server giúp chạy các ứng dụng web.
M = MySQL, hệ quản trị cơ sở dữ liệu My SQL cũng được bao gồm trong XAMPP.
P = PHP, ngôn ngữ lập trình PHP P = Perl, ngôn ngữ lập trình Perl.
Ngoài ra XAMPP cũng bao gồm phpMyAdmin – một công cụ dạng web-base giúp quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và rất nhiều thư viện hỗ trợ lập trình khác như: OpenSSL, pdf class, mhash, IMAP C-Client…. Trong bài hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn cách download, cài đặt & sử dụng XAMPP phiên bản 1.7.1, đây là một phiên bản chạy khá ổn định trên các mã nguồn như Joomla! Zend Framework, Drupal …

3. Cài đặt Xampp

Đầu tiên bạn truy cập vào đây để tải phiên bản Xampp 1.7.1 về. Sau khi download bạn chạy xampp-win32-1.7.1-installer.exe
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 001 - 2cwebvn
Chọn ngôn ngữ mặc định là English, nhấn Ok để tiếp tục.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 002 - 2cwebvn
Click OK để tiếp tục.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 003 - 2cwebvn
Nhấn Next.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 004 - 2cwebvn
Chọn ổ đĩa và thư mục bạn cài đặt Xampp và sau đó nhấn Next
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 005 - 2cwebvn
Chúng ta chỉ nên đánh dấu vào vùng màu hồng còn các phần còn lại không nên đánh dấu vì nếu đánh dấu thì các dịch vụ như Apache – MySQL – Filezilla sẽ được chạy ngay khi các bạn khởi động Window. Điều này sẽ làm cho máy tính của bạn sẽ chậm khi khởi động và cả khi dùng máy tính mà không dùng đến các dịch vụ này. Vì thế  bạn chỉ nên chạy Xampp khi nào bạn muốn chạy PHP script mà thôi.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 006 - 2cwebvn
Tiếp theo là quy trình cài đặt của Xampp.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 007 - 2cwebvn
Tiếp theo là quy trình cài đặt của Xampp.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 008 - 2cwebvn
Chúng ta nhấn nút Finish để hoàn thành quá trình cài đặt.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 009 - 2cwebvn
Khi nhấn nút Finish sẽ hiện ra một cửa số hỏi chúng ta có muốn chạy Xampp bây giờ không. Chúng ta chọn Yes để bắt đầu vào bảng điều khiển của Xampp Để chạy được webserver và PHP script chúng ta nhấn nút Start bên cạnh Apache và MySQL. Chúng ta sẽ được như hình dưới:
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 010 - 2cwebvn
Chúng ta nhấn vào nút Admin bên cạnh Apache để vào trang chính của webserver và nhấn vào nút Admin bên cạnh MySQL để vào phpMyAdmin (phần quản lý DatabaseMySQL qua giao diện web).
Khi nhấn vào nút Admin bên cạnh Apche chúng ta được giao diện web, hình này chỉ xuất hiện khi bạn nhấn lần đầu tiên thôi, lần sau nó sẽ bỏ qua bước này, như sau:
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 011 - 2cwebvn
 Ta chọn link English.
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 012 - 2cwebvn
Để xem thông tin về PHP bạn nhấn vào phpinfo() và phpMyAdmin để vào phần quản lý MySQL qua giao diện web:
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 013 - 2cwebvn
Để biết được nó có chạy được PHP của mình hay không, mình sẽ tạo 1 project nhỏ để test nó. Mình sẽ tạo 1 thư mực /2cwebvn trong C:/xampp/htdocs , trong thư mục náy sẽ chứa 1 cái hình logo của web mình và 1 file index.php như sau:
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 014 - 2cwebvn
Nội dung của file index.php :
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 015 - 2cwebvn
Giờ ta vào trình duyệt web của bạn truy cập tới ứng dụng này theo cấu trúc sau: http:/localhost/ + ten-ung-dụng/ + file php. Ví dụ trong trường hợp ứng dụng của mình là 2cwebvn và file php là index.php thì đường dẫn sẽ là http://localhost/2cwebvn/index.php, bạn cũng có thể ghi là http://localhost/2cwebvn/, trong trường hợp này khong6v cần ghi cũng được vì mặc định file index sẽ được chạy chính và kết quả sẽ là:
hướng dẫn cài đặt và sử dụng xampp server 016 - 2cwebvn

Kết luận

Bạn có thích bài viết này không? Nếu có hãy giúp mình like bài viết này nhé hoặc bạn có thể chia sẽ bài này đến những người mà bạn nghĩ họ quan tâm, xin cảm ơn!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể gởi về cho chúng tôi qua form bình luận phía dưới. Cám ơn bạn đã ghé thăm web mình và xin chúc bạn thành công!

Nguồn: 2Cweb.vn

 

Leave a Comments