Xem bài viết 9 Syntax highlighting làm đẹp code trong bài viết

9 Syntax highlighting làm đẹp code trong bài viết

Aug 02, 2012Php & MySQL
Có rất nhiều Syntax highlighting miễn phí và hữu ích giúp bạn làm nổi bật code của nhưng hầu hết các Syntax highlighting được viết bằng ngôn ngữ Javascripts, chúng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như HTML, CSS, Javascript, Php, Asp.net, .. và hỗ trợ 1 vài ngôn ngữ ít dùng như Phyton hay Ruby.
Hôm nay 2Cwebvn xin giới thiệu đến các bạn 9 Javascript sẽ giúp bạn làm đẹp code cho trang web hay blog của mình.

1. SyntaxHighlighter

Đây là cú pháp làm nổi bật code rất phổ biến nhất mà được sử dụng bởi hầu hết chúng ta. Nó hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau và bạn có thể dễ dàng tạo ra brush cho ngôn ngữ của bạn nếu nó không được hỗ trợ theo mặc định. Nhưng mình thấy nó có thể dáp ứng hầu hết các ngôn ngữ mà bạn biết. Bạn có thể kiểm tra danh sách các brushes tùy chỉnh được biên soạn bởi Abel Braaksma.
SyntaxHighlighter-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn
 

2. SHJS

SHJS là chuẩn cho tô sáng cú pháp trong Javascript. Nó dùng để định nghĩa ngôn ngữ từ GNU Source-highlight và hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. SHJS đã được thử nghiệm và hỗ trợ các trình duyệt chính như Firefox 2 và 3, IE 6 và 7, Opera 9,6, Safari 3.2 và Chrome 1.0.
SHJS-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn

3. beautyOfCode

beautyOfCode là một plugin jQuery để làm nổi bật cú pháp. Nó sử dụng các kịch bản SyntaxHighlighter do Alex Gorbatchev và làm cho nó tuân thủ nhiều nhiều hơn XHTML.
beautyOfCode-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn

4. Chili

Chili là một Syntax Highlight jQuery làm nổi bật cú pháp plugin. Nó đi kèm với công thức cho rất nhiều ngôn ngữ và cũng hỗ trợ tùy chọn cấu hình.
Chili-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn
 

5. Lighter.js

Lighter.js là một cú pháp miễn phí làm nổi bật các plugin cho MooTools. Sử dụng lighter.cs là đơn giản như đưa code của bạn lên trang web của bạn.
Lighter.js-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn

6. Highlight.js

highlight.js dễ sử dụng và hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Nó có một số plugin cho dễ dàng tích hợp các CMS khác, diễn đàn hoặc blog.
Highlight.js-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn
 

7. DlHighlight

DlHighlight là một cú pháp đơn giản làm nổi bật mã code mà chỉ hỗ trợ 4 ngôn ngữ lập trình JavaScript, CSS, XML, HTML.
DlHighlight-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn
 

8. Google Code Prettify

Google Code Prettify là một module Javascript và file CSS cho phép làm nổi bật cú pháp của đoạn code trong một trang html. Đó là script được cung cấp bởi code.google.com.
Google Code Prettify-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn
 

9. JUSH

JUSH là 1 cái script làm nổi bật một cú pháp plugin trong jQuery hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác nhau như HTML, CSS, PHP, PY và SQL.
JUSH-javascript-syntax-highlighter - 2Cwebvn

Kết luận

Bạn có thích bài viết này không? Nếu có hãy giúp mình like bài viết này nhé hoặc bạn có thể chia sẽ bài này đến những người mà bạn nghĩ họ quan tâm, xin cảm ơn!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể gởi về cho chúng tôi qua form bình luận phía dưới. Cám ơn bạn đã ghé thăm web mình và xin chúc bạn thành công!

Nguồn: 2Cweb.vn

 

Leave a Comments