Xem bài viết [Hướng dẫn] 10 bước cài đặt Joomla 2.5 trên Localhost

[Hướng dẫn] 10 bước cài đặt Joomla 2.5 trên Localhost

Jul 04, 2012Joomla CMS
Phiên bản này đã thay đổi khá nhiều so với các phiên bản trước nên người ta đã thay đổi con số phía đầu, có nghĩa là lỗi của joomla đã thay đổi. Khi phiên bản mà con số đầu thay đổi có nghĩa là gần như các dữ liệu hoặc các phần gắn vào joomla 2.5 khó mà tích hợp hoặc có gắn được thì chúng ta phải sửa chữa khá nhiều.
Việc cài đặt Website Joomla khá là đơn giản và dễ dàng đối với tất cả mọi người. Bạn chỉ cần truy cập Website Joomla , download bộ cài đặt, giải nén, upload lên host, tạo database và tiến hành cài đặt theo từng bước. Dưới đây là 10 bước thực hiện:

Bước 1: Download & Upload bộ cài đặt Joomla vào localhost!

Bạn truy cập vào joomla.org/download.html và download phiên bản 2.5.6 Full Package về như hình:
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 001 - 2cwebvn
Sau khi download về, bạn giải nén gói cài đặt Joomla vào thư mục Web gốc,ở đây mình cài Xampp Server, nên mình sẽ giải nén vào thư mục c:/xampp/htdocs, nếu bạn chưa cài Xampp Server thì bạn có thể xem lại ở đây.
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 002 - 2cwebvn

Bước 2: Tạo Database trong Phpmyadmin

Đầu tiên bạn truy cập vào phpmyadmin, vào tab Database như hình:
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 003 - 2cwebvn
Trong Create new database đặt tên cho Database, có thể đặt bất cứ tên gì nhưng không được có khoảng trống giữa các ký tự, và chọn Collation ở bên dưới là utf8_general_ci để hỗ trợ tiếng Việt (Font Unicode), sau khi chọn xong nhấn Create.
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 004 - 2cwebvn
Sẽ có một Database được tạo ra với tên vừa đặt, ở đây mình sẽ đặt là demo_joomla_2cwebvn, các thông số của Database này rất quan trọng vì bạn sẽ phải cần đến nó để khai báo khi cài dặt joomla hay muốn kết nối với Database này. Thông số nó như sau:
Server: localhost
Database: demo_joomla_2cwebvn
User: root, đây là tên mặc định.
Password: rỗng, mặc định không có, để trống phần này.
Sau khi đã làm xong 2 bước này, bây giờ ta có thể bắt đầu cài đặt joomla được rồi.

Bước 3: Cài đặt Joomla!

Mở trình duyệt Web (Internet Explorer, FireFox,Chrome...) nhập dòng địa chỉ http://localhost/joomla (joomla là tên thư mục mình upload source download ở bước 1) và nhấn phím Enter. Sau đó nó sẽ tự chuyển hướng vào thư mục cài đặt theo link sau: http://localhost/joomla/installation/index.php.
Màn hình cài đặt Joomla! sẽ xuất hiện với các bước cài đặt sau:

Bước 4: Chọn ngôn ngữ cài đặt!

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 005 - 2cwebvn
Bước này sẽ cho phép chọn ngôn ngữ hiển thị trong quá trình cài đặt, ở đây mình chọn ngôn ngữ tiếng Anh dùng ở Mỹ(English United States), sau đó nhấn Next.

Bước 5: Kiểm tra cấu hình hệ thống

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 006 - 2cwebvn
Bước này joomla sẽ kiểm tra xem hệ thống có đáp ứng dược nhu cầu hiển thị và chạy ứng dung joomla dược hay không. Nếu các giá trị kiểm tra có màu xanh thì OK. Nếu các giá trị kiểm tra có màu đỏ thì bạn có thể nhấn Check Again để kiểm tra lại xem có thể thay đổi các thông số này hay không, nếu không thể thay đổi được thì hãy cứ nhấn Next để tiếp tục.

Bước 6: Thông tin bản quyền

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 007 - 2cwebvn
Đây là các thông tin về bản quyền của Joomla. Bạn có thể bỏ chút thời gian để đọc chúng, mình sẽ đợi, còn nếu không thì ta nhấn Next để tiếp tục nhé.

Bước 7: Cấu hình thông số kết nối cơ sở dữ liệu

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 008 - 2cwebvn
Nhập các thông số của cơ sở dữ liệu đã được tạo ở Bước 2 để chương trình tiến hành cài đặt dữ liệu mẫu cho Joomla! Chú ý là chúng ta cần phải nhập chính xác thì mới chuyển qua được bước tiếp theo, nhấn Next để tiếp tục.

Bước 8: Cấu hình FTP

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 009 - 2cwebvn
Bước này cho phép nhập các thông số để hỗ trợ việc truyền tải các tập tin (File) theo giao thức FTP. Thông số này không cần thiết đối với khi cài đặt Joomla! trên Localhost, sau này khi chuyển lên Host có thể thiết lập sau cũng được. Nhấn Tiếp (Next) để tiếp tục.

Bước 9: Thiết lập cấu hình site Joomla

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 010 - 2cwebvn
Bước này sẽ cho phép thiết lập các thông số cho trang Web của bạn như Site name (tên này sẽ được hiển thị ở thanh tiêu đề của trình duyệt), email, username và password dùng để truy cập trang Admin (Back-end)để quản lý trang web của bạn.
- Site name: tên site của bạn.
- Your Email: địa chỉ email của bạn.
- Admin Password: Mật khẩu để quản trị Joomla.
- Confirm Admin Password.
Bạn có thể cấu hình thêm một chút như: Meta Description, Meta Keywords, Site Offline ở phần Advanced Settings - Optional. Các thông số trên sau này đều có thể thay đổi dễ dàng nên bạn không cần bận tâm lắm. Chỉ cần nhớ mật khẩu là đủ.
Bạn nhấn vào nút Install Sample Data để chương trình cài đặt sẵn nội dung mẫu cho trang Web, việc này rất có ích đối với người mới dùng lần đầu, sau này chỉ cần sửa lại các dữ liệu mẫu này theo ý mình là được.

Bước 10: Kết thúc

10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 011 - 2cwebvn
Quá trình cài đặt đã hoàn tất, phải đổi tên hoặc xóa thư mục tên là installation ngay lập tức, thư mục này nằm trong nơi đã cài đặt Joomla!
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 012 - 2cwebvn
Bạn có thể nhấn vào nút Remove installation folder để remove thư mục insatllation ngay trên giao diện cài cài này.
Chú ý: nếu bạn chưa xóa hay đổi tên thư mục installation trong thư mục cài đặt thì bạn không thể truy cập trang của bạn cũng như không thể truy cập trang quản trị, nó sẽ xuất hiện thông báo như sau:
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 013 - 2cwebvn
- Để xem Website : Bạn nhấn vào nút Site hoặc bạn có thể truy cập bằng đường dẫn http://localhost/joomla
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 014 - 2cwebvn
- Để quản trị Website: Bạn nhấn vào nút Admin. Đường dẫn sẽ có dạng như sau: http://localhost/joomla/administrator/
10 buoc cai dat joomla 2.5 tren localhost 015 - 2cwebvn
Vậy là ta đã cài đặt xong joomla rồi đấy, bạn hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu về hệ thống này nhé, bạn sẽ cảm thấy thú vị đấy.

Kết luận

Bạn có thích bài viết này không? Nếu có hãy giúp mình like bài viết này nhé hoặc bạn có thể chia sẽ bài này đến những người mà bạn nghĩ họ quan tâm, xin cảm ơn!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể gởi về cho chúng tôi qua form bình luận phía dưới. Cám ơn bạn đã ghé thăm web mình và xin chúc bạn thành công!

Nguồn: 2Cweb.vn

 

Leave a Comments