Xem bài viết Học Codeigniter Framework với 2Cweb ( Phần 1)

Học Codeigniter Framework với 2Cweb ( Phần 1)

A. GIỚI THIỆU

Để bắt đầu thì mình cũng xin giới thiệu về Framework Codeigniter một chút, Codeigniter được xem là 1 PHP framework phổ biến và dễ tiếp cận nhất so với các PHP framework hiện hành như Zend Framework, Cake Framework, YII Framework,.. Tuy là một Framework dễ tiếp cận nhưng nó cùng đầy đủ sức mạnh như các Framework phổ biến khác, điển hình là các đặc điểm sau:
- Đơn giản trong việc cài đặt và cấu hình.
- Nhỏ gọn và rất tốc độ: Như các bạn biết thì Codeigniter khi download về thì chúng chỉ có hơn 2MB điều này giúp tốc độ tải trang được nâng cao rất nhiều.
- Cấu trúc Url của codeigniter rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm, tốt cho SEO.
- Hỗ trợ Caching cho ứng dụng.
- Hỗ trợ Template Engine có thể thay đổi template một cách dễ dàng.
- Hỗ trợ Hooks, Class Extensions, Plugins và các Library phong phú như Email, Paging, form_validation..v.v.
- Bảo mật tốt giúp ngăn ngừa các lỗi về XSS và SQL Injection trong Codeigniter.
- Mô hình MVC giúp cho việc thiết kế, nâng cấp bảo trì mã nguồn một cách dễ dàng vì thành phần hiển thị và thành phần xử lý dữ liệu được tách biệt thành các phần độc lập.

B. CÀI ĐẶT VÀ CHẠY ỨNG DỤNG

Trước tiên bạn cần server để chạy các ứng dụng PHP, bạn tham khảo bài này để biết cách cài đặt một server nhé. Nếu bạn đã có rồi thì bỏ qua bước trên, sau đó thì bạn vào trang web codeigniter.com để download codeigniter về máy, hiện tại là phiên bản codeigniter 2.1.2 khi tôi viết bài này.
Ta vào thư mục htdocs trong xampp giải nén folder vừa download và đổi tên thành codeIgniter_2cweb như hình sau:
Học Codeigniter Framework với 2Cweb ( Phần 1) - 2Cwebvn
Trong đây ta chỉ cần quan tâm đến thư mục application, thư mục system và file index.php, còn thư mục user_guide và file license.txt bỏ lun cũng được.
Sau đó ta mở trình duyệt và truy cập localhost/codeIgniter_2cweb sẽ xuất hiện như sau:
Học Codeigniter Framework với 2Cweb ( Phần 1) - 2Cwebvn
Qua bài này, chúng ta đã cài đặt được Codeigniter Framework rồi đó, cũng không khó lắm phải không các bạn. Các bài viết tiếp theo mình sẽ tìm hiểu nhiểu hơn về CI, các bạn đừng nôn nhé :)

Kết luận

Bạn có thích bài viết này không? Nếu có hãy giúp mình like bài viết này nhé hoặc bạn có thể chia sẽ bài này đến những người mà bạn nghĩ họ quan tâm, xin cảm ơn!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể gởi về cho chúng tôi qua form bình luận phía dưới. Cám ơn bạn đã ghé thăm web mình và xin chúc bạn thành công!

Nguồn: 2Cweb.vn

 

Leave a Comments